Đơn hàng nông nghiệp đi Nhật làm những việc gì?

Đơn hàng nông nghiệp

     Hiện nay, ngành nông nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực với số lượng lớn. Với nhiều lợi thế như chi phí thấp, không cần tay nghề,… Nông nghiệp đang là một trong các đơn hàng hấp dẫn với nhiều người muốn đi Nhật làm việc.

     Dù là nền công nghiệp hiện đại với các máy móc, thiết bị kỹ thuật công nghệ cao, song số lượng người dân Nhật Bản tham gia làm nông nghiệp thậm chí còn chưa đạt đến 3% trên tổng số dân của quốc gia này.

     Vì tình trạng già hóa dân số, lớp lao động trẻ Nhật Bản vốn đã ít lại càng không có hứng thú với các công việc trong ngành nông nghiệp. Điều đó thúc đẩy Chính phủ đất nước này tiếp nhận nguồn lao động ngoài nước đến và làm việc.

1. Khái quát về ngành nông nghiệp Nhật Bản

     Hiện nay, nông nghiệp được đánh giá là một trong những ngành mũi nhọn của Nhật Bản, được Chính phủ đẩy mạnh chú trọng đầu tư và phát triển. Nhờ vào việc áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật cao trong quá trình chăn nuôi và sản xuất đã giúp cho ngành nông nghiệp Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm an toàn với năng suất cao và chất lượng ưu việt.

     Tuy nhiên theo như thống kê từ Bộ lao động Nhật Bản, hiện nay chỉ có khoảng 3% lao động Nhật Bản trên tổng số hơn 125 triệu dân là có tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, Nhật Bản còn phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số tăng cao khiến cho nguồn nhân lực không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của ngành.

     Điều đó buộc Chính phủ của đất nước này phải nhập khẩu số lượng lớn lao động nước ngoài sang Nhật làm việc. Đây là vừa là giải pháp hiệu quả giúp Nhật Bản gia tăng nguồn nhân lực bị thiếu hụt vừa là cơ hội để lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam được sang đất nước mặt trời mọc làm việc và học tập.

2. Có nên đi đơn hàng nông nghiệp tại Nhật không?

     Câu trả lời là có bạn nhé. Những đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản thường có rất nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Cùng tham khảo qua những lý do nên đi đơn hàng này nhé:

2.1. Chi phí tham gia đơn hàng thấp

     Hiện nay, hầu hết các đơn hàng nông nghiệp đi Nhật đều được đánh giá là có mức phí thấp hơn rất nhiều so với các nhóm ngành khác. Nguyên nhân là vì ngành nông nghiệp Nhật Bản hiện đang khan hiếm nguồn nhân lực lao động trong nước, vì thế mà chi phí tham gia đơn hàng này khá thấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các lao động nước ngoài đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, Nhật Bản tuyển dụng liên tục nhân lực với số lượng lớn về ngành nghề nông nghiệp nên lao động có nhiều cơ hội và khả năng trúng tuyển cũng dễ dàng hơn nhiều so với các đơn hàng khác.

       Chưa kể đến việc nếu thời gian đi XKLD Nhật Bản các đơn hàng khác khá lâu thì đối với ngành nông nghiệp, lao động chỉ cần học tiếng từ 4-6 tháng tại công ty là đã có thể xuất cảnh.

  2.2. Nhu cầu tuyển dụng cao

       Phần lớn các lao động đi xuất khẩu đều phải đối mặt với bài toán về học vấn, kỹ năng, tay nghề. Đối với các ngành nghề khác thường có một số yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn hay thậm chí cả yêu cầu về ngoại hình và giới tính.

       Tuy nhiên các công ty tuyển dụng nhân lực ngành nông nghiệp Nhật Bản thường không có các yêu cầu quá khắt khe.

       Các đơn hàng nông nghiệp đi Nhật thường không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng mà chỉ cần sự chăm chỉ, nên các lao động từ 19 đến 37 tuổi kể cả không có bằng cấp vẫn dễ dàng tham gia.

  2.3. Công việc đơn giản và quen thuộc

       Công việc trong các ngành nông nghiệp rất quen thuộc và phù hợp với đại đa số lao động Việt Nam. Ngành nông nghiệp cũng là một trong những nhóm ngành nghề truyền thống và lâu đời ở nước ta. Đây được xem như là một lợi thế đối với đại đa số người lao động Việt, đặc biệt là những người chủ yếu xuất thân từ nông thôn. Điều này sẽ giúp cho họ sẽ dễ dàng thích nghi và hòa nhập với công việc mới tại một môi trường mới.

  Đơn hàng nông nghiệp

  Công việc trong ngành nông nghiệp tại Nhật phù hợp với đại đa số người lao động Việt Nam.

  2.4. Mức thu nhập cao

       Lương cơ bản mà lao động ngành nông nghiệp Nhật Bản nhận được dao động trong khoảng từ 130.000 đến 150.000 yên/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

  Đơn hàng nông nghiệp

       Ngay cả khi đơn vị tiền tệ của Nhật là đồng yên đang có dấu hiệu đi xuống, thì xét về mặt bằng chung đây vẫn là mức thu nhập cao so với việc đi XKLĐ ở các quốc gia khác.

       Ngoài ra, đặc trưng của ngành nông nghiệp tại Nhật đó là công việc sẽ được diễn ra liên tục, thường xuyên và không bị ngắt quãng. Ngoài giờ làm việc chính thức, người lao động có thể thoải mái đăng ký làm thêm ngoài giờ vào các ngày thứ 7, chủ nhật để nâng cao thu nhập cho bản thân. Vì vậy mức thu nhập ngoài giờ cũng sẽ tăng lên rất nhiều

  2.5. Môi trường làm việc an toàn

       Môi trường làm việc hiện đại, an toàn, không độc hại. Khi tham gia đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản, người lao động không chỉ được hưởng mức thu nhập cao mà còn được làm việc trong một môi trường hiện đại, an toàn và không độc hại. Nguyên do là vì Chính phủ Nhật Bản nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng các loại hóa chất trong nuôi trồng thực vật và chăn nuôi gia súc.

   

  Môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ

       Công việc nhẹ nhàng và không bị áp lực về thời gian. Các công việc nằm trong nhóm ngành nông nghiệp Nhật Bản thường khá nhẹ nhàng và không quá nặng nhọc như các ngành cơ khí, xây dựng,… Bên cạnh đó, người lao động khi tham gia đơn hàng nông nghiệp tại Nhật cũng không phải chịu áp lực lớn về thời gian như ngành dệt may, điện tử…

  3. Một số đơn hàng nông nghiệp lương cao tại Nhật Bản

  3.1. Trồng rau củ trong nhà kính

       Ở Nhật Bản, việc trồng hay thu hoạch rau củ quả trong nhà kính đang trở nên rất phổ biến và là phương thức sản xuất nông nghiệp được nhiều doanh nghiệp hoặc hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ưu tiên áp dụng.

  Đơn hàng nông nghiệp

  Trồng rau củ trong nhà kính là công việc đang rất phổ biến tại Nhật.

       Đối với công việc trồng rau quả trong nhà kính, người lao động sẽ làm việc gần như 100% trong nhà xưởng và không phải chịu sự tác động của thời tiết, nắng gió bên ngoài. Mức lương dành cho công việc này cũng khá ổn định và thường rơi vào khoảng 160.000 yên/tháng. Công việc cụ thể: Trồng và thu hoạch tất cả loại rau củ quả trong nhà kính bao gồm bắp cải, xà lách, bông cải, cà chua, cả tím,…

  3.2. Trồng rau quả theo phương thức truyền thống

       Mặc dù phương thức trồng rau củ quả trong nhà kính đang rất phổ biến ở Nhật, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ngành nông nghiệp truyền thống bị lãng quên hay không còn được quốc gia này chú trọng. Bởi trên thực tế các phương thức canh tác, thâm canh truyền thống vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng và chiếm một chỗ đứng không hề nhỏ tại Nhật Bản. Bằng chứng là các công việc trồng rau củ quả trên đất vẫn được rất nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp tại Nhật Bản phát triển.

  Đơn hàng nông nghiệp

  Phương thức canh tác truyền thống vẫn rất được chú trọng đầu tư và phát triển

       Đặc thù của công việc này đó là bạn sẽ được tự do đi lại và không bị gò bó như trong các dây chuyền sản xuất ở nhà máy, công xưởng. Tuy nhiên, bù lại người lao động sẽ phải làm việc ở ngoài trời và đôi khi chịu sự tác động của thời tiết. Mặc dù vậy, mức lương dành cho đơn hàng trồng rau quả tại Nhật Bản lại khá cao, lên đến 210.000 yên/tháng, chưa bao gồm thu nhập từ tăng ca, làm thêm hay các khoản phụ cấp hỗ trợ khác. Công việc cụ thể: trồng, chăm sóc và thu hoạch các loại nông sản như bắp cải, ngô, đậu xanh….

  3.3. Chăn nuôi bò sữa

       Không giống như Việt Nam, ngành chăn nuôi ở Nhật Bản được phát triển tối tân và hiện đại bậc nhất thế giới với việc đầu tư một lượng lớn tri thức khoa học cùng với nhiều máy móc và trang thiết bị.

       Việc chăn nuôi bò sữa, lợn, gà…là những công việc thường nằm trong top phổ biến của ngành nông nghiệp Nhật Bản.

  Đơn hàng nông nghiệp

  Công việc chăn nuôi bò sữa tại Nhật có mức lương khá cao

       Hiện nay hầu hết các trang trại nuôi bò tại Nhật đều lắp đặt hệ thống chuồng nuôi có máy vắt sữa tự động vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo cho ra những sản phẩm sữa chất lượng và an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, hệ thống chuồng trại tại đây cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Mức lương khởi điểm dành cho công việc chăn nuôi bò sữa cũng khá cao và rơi vào khoảng: 220.000 yên/tháng. Công việc cụ thể: cho bò ăn, vắt sữa bò, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại,…

       Trên đây là tất cả thông tin chi tiết liên quan đến đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản mới nhất tại Đông Du C&C. Liên hệ ngay cho chúng tôi thông qua Fanpage: https://www.facebook.com/dongducc hoặc Website: https://dongducc.com/ nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về ngành nông nghiệp tại Nhật Bản nhé.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *