7 điều QUAN TRỌNG về Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam ngày càng tăng, song song với đó là mức lương cơ bản vẫn còn thấp đã khiến cho nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.Vậy để tham gia chương trình này cần phải nắm rõ những thông tin nào? Hãy cùng Đông Du C&C tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Gọi hotline 0243 2222 024 để được tư vấn

Năm 2022 có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản là một cụm từ quen thuộc đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ. Đây là một con đường mới rộng mở và đầy hứa hẹn dành cho những người muốn tìm một công việc lương cao, ổn định. Đặc biệt khi bước vào xu thế hội nhập, việc đăng ký tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản càng trở nên dễ dàng hơn.

Thị trường XKLD Nhật Bản hiện nay

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), chúng ta có thể thấy như sau:
Riêng với thị trường Nhật Bản, chỉ trong năm 2019 có đến 53.610 người lao động xuất cảnh, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp cung ứng được 5.956 người. Trong tháng 9 con số này là 7.988 người, tăng 31,38% so với tháng 8 liền kề.

Tính trên tổng hơn 100,000 người lao động Việt Nam xuất cảnh 2019 đi làm việc tại nước ngoài thì hiện tại thị trường Nhật Bản đang đứng đầu về số lượng. Tiếp theo là Đài Loan, Hàn Quốc và vùng Trung Đông,…Tính đến thời điểm giữa tháng 8/2021, tình hình dịch COVID-19 ở Nhật Bản vẫn rất phức tạp. Số ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng cao, chính vì thế nên hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam vẫn bị ách tắc, chưa có dấu hiệu phục hồi.Một số các nghiệp đoàn Nhật Bản đã tạm hoãn sang Việt Nam tuyển dụng, các công ty ở Nhật Bản cũng chịu thiệt hại đáng kể vì thiếu nhân công.

Bài toán khó – Có nên đi Nhật làm việc không?

Vì sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại thu hút lao động Việt Nam đến vậy? Hãy thử làm một bài toán so sánh nhỏ cùng chúng tôi.

Làm việc tại Việt Nam

Nếu như bạn đang là lao động phổ thông làm các công việc nông nghiệp hoặc công nhân,… với mức lương từ 4-7 triệu đồng/tháng.Thì chúng tôi chắc rằng bạn đã từng gặp rắc rối về tiền bạc ít nhất 1 hoặc nhiều lần. Mặc dù mức lương này vẫn đủ sinh hoạt hàng tháng, tuy nhiên lại không dư được là bao nhiêu. Những khi đau ốm, bệnh tật, gia đình có việc cần tiền gấp, con cái ăn học,… chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng mức lương hiện tại của mình là không đủ.

Vậy còn đi Nhật Bản làm việc thì sao?

Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại từ 29 triệu đến 41 triệu đồng/tháng.Đây là mức lương cơ bản dành cho các công việc phổ thông, nếu là các công việc như điều dưỡng, kỹ sư thì mức lương còn cao hơn rất nhiều.

Sau khi trừ đi các khoản tiền chi tiêu sinh hoạt, bảo hiểm và thuế thì người lao động sẽ tiết kiệm được từ 15 – 23 triệu đồng/tháng. Nếu như chăm chỉ làm thêm thì số tiền tiết kiệm hàng tháng có thể lên đến 30 triệu đồng.Ngoài ra sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật Bản, người lao động còn được hoàn lại 90% số tiền thuế + bảo hiểm đã đóng trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Để tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn. Có nhiều người vì thiếu hiểu biết ham rẻ nên thường bị các công ty “ma” lừa lọc. Tuy nhiên khi đến với Đông Du C&C, chúng tôi sẽ giải đáp cho người lao động một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về các khoản phí này.

Chi phí đi XKLD Nhật Bản gồm những khoản gì?

Mặc dù ngày nay, người lao động có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, mức phí đóng là không hề rẻ. Chính vì thế khi đăng ký, bạn sẽ cần nắm rõ được chi tiết các khoản chi phí phải đóng.

Bên cạnh các khoản phí trên, người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cần trả thêm khoản phí để làm các loại giấy tờ như visa, hồ sơ,… Bên cạnh đó còn có các khoản phí phụ thu như giáo trình, đồng phục và đồ dùng cá nhân cho người lao động, …Vậy thực tế đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Đây là tổng chi phí khi đăng ký tại Đông Du C&C:

 • Đi Nhật làm việc 1 năm: từ 40 – 60 triệu đồng
 • Đi Nhật làm việc 3 năm: Từ 99 triệu đến 155 triệu đồng

Chúng tôi cam kết không phát sinh chi phí. Ngoài ra còn hỗ trợ thêm 100% chi phí đi lại ban đầu cho người lao động lên thăm quan, chọn đơn hàng trực tiếp tại công ty.

Thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Theo bảng lương cơ bản của các công ty Nhật Bản thì mức lương của người lao động nước ngoài sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng, đây là lương cơ bản được ký trên hợp đồng, chưa tính thêm thu nhập từ làm thêm, tăng ca,..

Theo luật lao động Nhật Bản, lương cơ bản của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.Mức lương theo giờ ở Nhật Bản là từ 792 yên đến 1013 yên/giờ (áp dụng vào năm 2021). Người lao động sẽ phải làm việc 8 tiếng/ngày. Tuần làm việc từ 40 – 44 tiếng.Như vậy, lương tháng của người lao động sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng (tương đương từ 29 đến 41 triệu đồng)

Theo như công bố chính thức từ chính phủ Nhật Bản, vào năm 2021 mức lương theo giờ ở Nhật Bản đạt mức cao. Tại thủ đô Tokyo với mức lương là 1,013 yên/giờ, kế đến Kanagawa với 1,011 yên/giờ.

Lương thực lĩnh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Trước khi nhận được tiền lương về đến tay, người lao động sẽ được công ty khấu trừ trực tiếp các khoản tiền sau:

 • Tiền bảo hiểm, thuế
 • Tiền nhà/ ký túc xá
 • Tiền nước, điện, ga

Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh). Tiếp theo người lao động sẽ phải chi trả các khoản tiền sinh hoạt phí như tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật mấy năm?

Thời gian của hợp đồng XKLĐ Nhật Bản thường kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Với mỗi loại đơn hàng đều có đặc điểm riêng để phù hợp với điều kiện của người lao động. Cụ thể như sau:

 Đặc điểm so sánh  Đi Nhật 1 năm  Đi Nhật 3 năm
Thời gian xuất cảnh Trung bình từ 3 – 4 tháng Trung bình từ 4 – 6 tháng
Chi phí Chi phí 1 năm thường thấp, chỉ từ 40 đến 60 triệu đồng Chi phí 3 năm cao hơn, từ 99 đến 155 triệu đồng
Đối tượng phù hợp Phù hợp với người có tâm lý ngại xa gia đình nhưng cần cải thiện tài chính. Thích hợp cho những người ít vốn Phù hợp với những người muốn đào tạo kỹ về nghề nghiệp, kỹ năng. Muốn kiếm tiền và đầu tư cho tương lai.
Đơn hàng Số lượng đơn hàng 1 năm thường rất ít và chỉ mang tính chất thời vụ Đa dạng đơn hàng, nhiều ngành nghề
Tiền tiết kiệm Sau 1 năm làm việc, người lao động có thể mang về được từ 200 – 300 triệu Sau 3 năm làm việc, người lao động có thể mang về được từ 700 – 900 triệu nếu chăm chỉ
Gia hạn hợp đồng Kết thúc hợp đồng, bạn sẽ phải trở về nước và không thể tiếp tục ở lại làm việc hay gia hạn thêm Sau thời gian làm việc 3 năm, bạn có thể tiếp tục gia hạn hợp đồng thêm 2 năm và làm việc tại Nhật Bản

Đánh giá chung, nhiều người sẽ chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm hơn là 1 năm vì chúng mang lại nhiều lợi ích hơn. Ngoài ra, người lao động có thể vay vốn ngân hàng mới lãi suất cực ưu đãi.

Điều kiện – Hồ sơ – Quy trình XKLD Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì?

Hiện tại, việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt đủ điều kiện để đăng ký. Vậy muốn đi XKLD Nhật Bản phải đáp ứng điều kiện gì?

Chỉ cần đạt được các yêu cầu phía trên và không nằm trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản là người lao động đã đủ điều kiện đi lao động Nhật Bản.

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về phần hồ sơ hoàn chỉnh, người lao động sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đi XKLD Nhật Bản gồm các giấy tờ như sau:

 • Ảnh thẻ cỡ 3×4 và 4×6
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu
 • Bằng tốt nghiệp hoặc học bạ, chứng chỉ
 • Giấy xác nhận hạnh kiểm (nhân sự)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
 • Hộ chiếu (xem hướng dẫn cách làm tại đây)

Cuộc sống của người lao động ở Nhật Bản

Phần lớn những người lao động Việt Nam khi bước chân tới Nhật Bản đều phải tập thích nghi dần với môi trường sống ở đất nước này. Trong thời gian đầu, không ít người cảm thấy lạc lõng, mệt mỏi và nhớ nhà. Tuy nhiên sau khi đã vào guồng quay công việc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

Những hiểu lầm và thắc mắc về chương trình lao động Nhật Bản

Tưởng như rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều người hiểu sai về việc đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản. Và dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp để người lao động hiểu rõ hơn:
1. Không có tiền có đi Nhật được không?

Nếu không đủ chi phí tham gia, người lao động có thể lựa chọn vay vốn ngân hàng. Tại NHÂN LỰC ĐÔNG DU C&C, có đến hơn 70% người lao động đều lựa chọn phương pháp này.Với lợi thế là công ty lớn nên chúng tôi giúp đỡ người lao động làm thủ tục với ngân hàng cũng rất đơn giản và nhanh gọn, khả năng vay được tiền rất cao.

2. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 là bao nhiêu?
Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản với đơn hàng 1 năm và 3 năm tại ĐÔNG DU C&C hiện đang giảm mạnh. Xem thêm TẠI ĐÂY
3. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chọn ngành nghề nào dễ trúng tuyển?
Theo công bố của OTIT thì hiện tại có đến 76 ngành nghề được cấp phép tuyển dụng lao động ngoài nước đến làm việc.
4. Phỏng vấn thi tuyển có khó không?
Thông thường phía tuyển dụng Nhật Bản sẽ chọn lấy 1 ứng viên giữa 2 – 3 ứng viên khác. Người lao động sẽ phải cố gắng thể hiện thật tốt để được lựa chọn.
5. Mới 18 tuổi thì có được tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản?
Do nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng lớn mà độ tuổi đã được nới rộng thêm. Độ tuổi 18 hoàn toàn có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật. Tuy nhiên, độ tuổi này sẽ khó xin visa hơn một chút so với mức tuổi cao hơn. Thêm một lưu ý nữa là các bạn trong độ tuổi này thường đang trong quá trình kết thúc việc học và chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 3, đại học. Trường hợp các bạn đã học xong thì có thể tham gia bình thường.
6. Chỉ có thể đi XKLD Nhật Bản được 1 lần duy nhất?
Kể từ đầu tháng 11/2017, người lao động theo diện thực tập sinh đã được tăng lên thành 5 năm. Tuy nhiên thời gian hợp đồng tối đa chỉ kéo dài 3 năm. Cho nên người lao động khi hoàn thành hợp đồng lần 1 có thể tiếp tục xin gia hạn lần 2 thêm 2 năm. Tổng cộng sẽ được tham gia đến 2 lần.
7. Có tiền án, tiền sự thì có thể đi lao động Nhật Bản không?
“Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 đã quy định về điều kiện xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam”. Trường hợp người lao động có tiền án – tiền sự NHƯNG đã hoàn thành án phạt và không nằm trong diện bị cấm xuất cảnh thì hoàn toàn có thể đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc bất cứ quốc gia nào khác bình thường.