[Hỏi – Đáp] Những điều cần biết về kỹ sư chuyển việc

1. Nguyên nhân người lao động muốn chuyển việc

     Người lao động có xu hướng chuyển đổi công việc hiện tại của mình, đa phần sẽ xuất phát từ điều kiện làm việc tại công ty, môi trường làm việc và một số lý do cá nhân. Dưới đây sẽ là một số lý do kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản:

  • Lý do đầu tiên đó là người lao động không thể đáp ứng được những yêu cầu công việc, nên muốn tìm ra công việc phù hợp với khả năng của mình hơn để đảm bảo có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc.
  • Tình trạng và điều kiện làm việc ở công ty, phân xưởng không đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo điều kiện lao động, điều kiện an toàn.
  • Hoặc tiền lương không đủ để chi trả cuộc sống nên người lao động quyết định nghỉ việc.
  • Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác chính là thị trường lao động Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động do sự già hóa dân số. Vì thế có khá nhiều doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp các điều kiện tốt hơn cho nhân viên để thu hút nhân tài. Dẫn đến nhiều lao động có nhu cầu chuyển việc.

2. Góc hỏi đáp về việc kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản

     Với những lý do trên, có rất nhiều kỹ sư chuyển việc tại Nhật Bản để tìm kiếm những việc làm và cơ hội phát triển tốt hơn. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi cũng như khúc mắc được đặt ra trong quá trình thay đổi công việc, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

2.1. Có đảm bảo được tăng lương khi chuyển sang công việc khác?

Có đảm bảo tăng lương khi chuyển sang công việc khác

     Thông thường người lao động chuyển việc vì công việc cũ không đáp ứng đủ mức lương mà họ mong muốn hoặc không đủ để họ trang trải cuộc sống.

     Đa số các trường hợp kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản thì đều công việc mới đều có mức lương cao hơn. Nguyên nhân là ai cũng có xu hướng tìm được công việc có lương cao, điều kiện tốt hơn rồi mới quyết định có chuyển việc hay không.

     Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng cứ chuyển việc thì mức lương của công việc mới sẽ cao hơn công việc cũ. Vì để đánh giá số tiền lương cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất chính là năng lực và khả năng làm việc của bạn.

2.2. Có được chuyển việc sang ngành khác không ?

     Đầu tiên cần khẳng định rằng bạn hoàn toàn có thể chuyển việc sang ngành khác.

     Hiện nay có đến hơn 50% người đang chuyển việc trái ngành, đặc biệt là với các ngành như dịch vụ, chăm sóc khách hàng… Vì đây là những ngành không đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu, cũng như có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng.

     Nhưng, chuyển việc sang ngành khác có rất nhiều khó khăn bạn cần đối mặt. Tiêu biểu như:

  • Bắt đầu lại từ đầu: chuyển việc trái ngành đồng nghĩa với việc bạn không có nhiều kinh nghiệm, vì thế cần bắt đầu học hỏi tích lũy kinh nghiệm lại từ đầu.
  • Mức lương, chế độ đãi ngộ có thể không tốt như công ty cũ: điều này cũng là do bạn chưa có kinh nghiệm gì về ngành nghề mới này.
  • Rủi ro cao về visa: khi chuyển sang ngành làm việc mới bạn sẽ phải làm lại visa đúng với ngành nghề công việc mới.

2.3. Tôi có bao nhiêu thời gian để tìm việc mới sau khi nghỉ việc ?

     Theo quy định của Chính phủ Nhật, bạn có tất cả là 3 tháng để tìm việc mới sau khi đã hoàn tất những thủ tục kết thúc công việc cũ.

     Sau khi nghỉ việc trong vòng 14 ngày bạn cần thông báo cho cục xuất nhập cảnh về tình hình hiện tại.

     Trong trường hợp kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản quên hoặc không thực hiện đầy đủ việc thông báo tới cục xuất nhập cảnh của Nhật thì thời hạn lưu trú còn lại sẽ bị hủy bỏ và hậu quả là bạn sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

2.4. Trong thời gian chờ tìm việc, tôi có được đi baito (làm bán thời gian) không?

Baito

Làm Baito – Kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản

     Baito là cách dùng để gọi công việc bán thời gian tại Nhật. Và theo quy định, trong thời gian 3 tháng chờ tìm việc mới, bạn không được phép đi bato dù trong khoảng thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Lý do là vì bạn chỉ được phép làm những công việc đã được đăng ký trong Visa.

     Vì thế khi quyết định có nên chuyển việc không thì kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản cần cân nhắc các yếu tố khác và đảm bảo trong khoản thời gian tìm việc bạn có đủ tiền bạc để trang trải sinh hoạt phí.

2.5. Tôi có được xin trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc không?

Trợ cấp thất nghiệp cho kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản

     Bạn hãy yên tâm rằng bạn hoàn toàn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp nếu đảm bảo các yếu tố theo đúng quy định của Nhật Bản như: đóng bảo hiểm lao động đầy đủ trong thời gian làm việc và thực hiện đầy đủ các quy định, thủ tục cần thiết.

     Sẽ xảy ra hai trường hợp khi bạn quyết định xin trợ cấp thất nghiệp đó là:

  • Nếu bạn bị công ty Nhật Bản buộc thôi việc thì bạn có thể xin trợ cấp thất nghiệp ngay sau khi nghỉ việc.
  • Còn trong trường hợp thứ hai đó là bạn tự ý xin nghỉ việc thì có thể đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ít nhất sau 3 tháng nghỉ.

2.6. Kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản có phải làm lại visa khi chuyển việc mới không?

Visa Nhật Bản

Kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản có cần làm lại Visa

     Nếu công việc mới của bạn vẫn cùng ngành nghề với công việc cũ thì bạn không cần phải làm những thủ tục để cấp lại Visa mới nữa. Bạn chỉ cần thông báo cho cục xuất nhập cảnh trong 14 ngày kể từ ngày đi làm công việc mới để hạn chế những phát sinh có thể xảy ra trong những lần bạn gia hạn Visa sau này.

     Còn trong trường hợp công việc mới của bạn khác với nghề nghiệp của công việc cũ thì bạn cần phải nhanh chóng đi làm Visa mới để đăng ký ngành nghề mới theo đúng quy định hiện hành của pháp luật Nhật Bản.

2.7. Các giấy tờ nào cần giải quyết với công ty cũ trước khi tôi chuyển việc?

     Trong công ty cũ, kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản cần nộp đơn thôi việc, thông báo với công ty ngày cuối cùng làm việc. Sau đó khi nghỉ việc bạn cần:

  • Trả lại công ty các đồ đạc được cấp: đồng phục, máy tính, thẻ nhân viên…
  • Nhận lại từ công ty sổ hưu, giấy chứng nhận thôi việc, thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động và giấy tổng hợp thu nhập và thuế.

2.8. Gia hạn Visa kỹ sư tại Nhật

Gia hạn Visa cho kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản

     Nếu bạn chuyển việc sang công ty mới với cùng ngành thì chỉ cần gia hạn visa mà không cần làm mới. Nhưng bạn cần lưu ý phải gia hạn Visa trước 3 tháng trong thời hạn kết thúc Visa.

     Hồ sơ để có thể đăng ký gia hạn Visa Nhật Bản gồm một số loại giấy tờ cơ bản như sau:

  • Giấy chứng nhận thôi việc (bản gốc) của công ty cũ.
  • Hợp đồng lao động (bản gốc) ký với công ty mới.
  • Các loại giấy tờ thuế.
  • Giấy chứng nhận đóng thuế.
  • Bảng lương hàng tháng.
  • Đơn xin gia hạn thời gian lưu trú theo mẫu có dán ảnh 3×4.
  • Các giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, thẻ tạm trú…

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo đúng quy định, bạn cần đến cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống để nộp đơn xin gia hạn Visa.

     Cục quản lý xuất nhập cảnh thực hiện thủ tục tiếp nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần.

  • Buổi sáng: 9:00 – 12:00.
  • Buổi chiều: 13:00 – 16:00.

     Chi phí gia hạn visa là 4000 Yên.

     Kết quả gia hạn visa sẽ có sau 2 – 4 tuần tùy thuộc vào hồ sơ của bạn.

     Trên đây là những thắc mắc chủ yếu bạn cần phải nắm rõ những thủ tục và điều kiện pháp lý để quá trình chuyển việc được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó các kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản cần lưu ý và quyết định kỹ lưỡng trước khi có quyết định chuyển việc để có thể tìm được công việc mới hay tiếp tục công việc hiện tại.

     Nếu bạn còn băn khoăn hay lo lắng điều gì về các chương trình xuất khẩu lao động thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số 082 226 2662 để được lắng nghe và tư vấn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *