Những hệ lụy khi Thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài.

Những hệ lụy khi thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài.
Xuất khẩu lao động luôn là thế mạnh của việt nam . Với 3 thị trường xuất khẩu lao động truyền thống bao gồm NHẬT BẢN, ĐÀI LOAN , HÀN QUỐC. Tuy nhiên những năm gần đây việc các lao động bỏ trốn ra ngoài ngày càng tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân lao động , làm xấu đi hình ảnh về lao động người Việt trong Quốc gia khác mà còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.
1. Những thứ được và mất khi lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc
Những thứ có được
. Những công việc với mức lương mong muốn.
. Tự do thoải mái không bị gò bó
Những thứ mất đi
. Không được sự bảo vệ của nghiệp đoàn
. Phải sống chui lủi
. Nếu bị bắt sẽ bị phạt tiền , ngồi tù, trục xuất về nước
. Đánh mất cơ hội quay lại nhật lần 2

Để thắt chặt hơn việc quản lý lao động, cũng như ngăn chặn sự việc trên tiếp tục xảy ra . chính phủ Nhật Bản đã có nhiều quy định chung như hình phạt đối với lao động bỏ trốn và chủ sử dụng lao động bất hợp pháp

Hình phạt vơi thực tập sinh bỏ trốn cụ thể như sau
. Đối với lao động khi bỏ trốn sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 3.000.000 yên, bị phạt tù dươi 3 năm nếu sử dụng thẻ giả … hoặc kết hợp vừa phạt hành chính vừa phạt tù
. Lao động khi bị bắt sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Nhật và không được quay lại trong vòng 5 -10 năm

Hình phạt của chủ sử dụng lao động bất hợp pháp, cụ thể như sau:
+ Chủ sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ bị phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt tiền lên đến 3000.000 yên. Hoặc kết hợp phạt tù với phạt tiền. Đối với trường hợp lấy lý do thuê lao động nước ngoài nhưng không biết lao động đó là lao động bất hợp pháp hoặc không kiểm tra thẻ lưu trú của lao động đó …đều không được miễn tội.

Lưu ý:
Nếu người chủ lao động là người nước ngoài sử dụng lao động bất hợp pháp hoặc giới thiệu lao động bất hợp pháp đều bị trục xuất ra khỏi đất nước Nhật Bản. Người không báo cáo lao động bất hợp pháp hoặc báo cáo giả sẽ bị phạt tiền lên đến 300.000 yên.

Chính vì vậy, khi phát hiện ra lao động bất hợp pháp hoặc khi có ý định tuyển dụng lao động nước ngoài nhưng phát hiện ra lao động đó là cư trú bất hợp pháp phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của địa phương.
+ Những hành vi che dấu, chứa chấp người nước ngoài nhằm giúp đỡ cho người nước ngoài đã bị cưỡng chế trục xuất ở lại cư trú bất hợp pháp Nhật Bản sẽ bị phạt tù dưới 3 năm hoặc bị phạt tiền đến 1000.000 yên.
+ Trường hợp che giấu vì mục đích lợi nhuận sẽ bị xử phạt nặng hơn, có thể bị phạt tù dưới 5 năm hoặc phạt tiền đến 3000.000 yên.

  1. Hệ lụy của việc thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản
    Việc lao động bỏ trốn tại Nhật Bản không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của lao động đó mà còn để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản
Đối với lao động bỏ trốn: Không chỉ chịu xử phạt theo quy định của pháp luật Nhật Bản mà còn phải sống cuộc sống “chốn chui chốn lủi”, luôn lo lắng bị bắt và trục xuất về nước. Khi bị ốm đau, bệnh tật không dám đi bệnh viện. Đặc biệt, bị chủ sử dụng lao động bóc lột cũng không dám kêu than,…

thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản
Đối với xí nghiệp tiếp nhận bên Nhật Bản: Ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Phía xí nghiệp Nhật Bản phải tìm người thay thế cho vị trí lao động bỏ trốn.

thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản
Đối với công ty phái cử tại Việt Nam: Làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Công ty.

thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản
Đối với những lao động dự định sẽ đi Nhật làm việc: Do tỷ lệ lao động Việt bỏ trốn ngày càng tăng nên các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu khắt khe hơn. Điều này gián tiếp làm mất đi nhiều cơ hội của lao động có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Chính vì vậy Đông Du C&C hi vọng những bạn học viên của Đông Du nói chung cũng như tất cả những bạn có ý định đi XKLĐ Nhật Bản nói riêng, mong rằng các bạn hãy ý thức hơn trong suy để không làm mất đi cơ hội của chính bản thân mình cũng như nhiều bạn trẻ khác và không làm mất đi hình ảnh của người Việt Nam trong mắt nước bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *