Các phương tiện giao thông ở Nhật Bản

     Phương tiện đi lại ở Nhật Bản là một trong những vấn đề mà người lao động cần tìm hiểu trước khi sang Nhật làm việc. Nhật Bản nổi tiếng là đất nước phát triển với hệ thống xe cộ, đường bộ phức tạp và đa dạng. Vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ các phương tiện giao thông tại đây và các mức giá vé để tối ưu được thời gian, chi phí khi di chuyển. Vậy ở Nhật nên di chuyển bằng phương tiện gì?

Phương tiện đi lại ở Nhật

1. Tàu cao tốc – Phép màu di chuyển tại Nhật

     Tại Nhật, tàu cao tốc là phương tiện giao thông chính với tốc độ siêu nhanh. Đối với tuyến JR, bạn có thể di chuyển đến bất cứ tỉnh nào ở Nhật. Sau khi chọn xuống ga gần với địa chỉ cần đến, bạn có thể có thể chuyển tiếp bằng đường tàu địa phương hoặc xe buýt.

     Hệ thống tàu cao tốc Shinkansen có thể đưa bạn tới các ga trung tâm trong thời gian ngắn nhất. Bạn dễ dàng tìm thấy bản đồ đường tàu địa phương ở quầy thông tin của tất cả các ga tàu. Giá Shinkansen từ Tokyo đến Osaka thấp nhất là khoảng 13.000 JPY (khoảng 2,5 triệu VND).

Tại Nhật Bản shinkansen là phương tiện giao thông chính với tốc độ siêu nhanh

     Tàu shinkansen có thể chạy tốc độ tối đa lên đến 300 km/giờ dù trong một môi trường động đất và bão táp.

     Ưu điểm: Shinkansen được biết đến là rất đúng giờ và an toàn, không có xảy ra tai nạn.

     Nhược điểm: Shinkansen có điểm hạn chế là giá cả khá đắt đỏ.

2. Xe bus – Phương tiện quen thuộc

     Xe buýt là phương tiện đi lại ở Nhật Bản quá quen thuộc cho các bạn thực tập sinh. Thông thường xe buýt trong thành phố có giá khoảng 150 – 250 JPY cho mỗi lần đi. Tại một số tỉnh như Kyoto có vé xe buýt cao hơn khoảng 500 JPY. Tuy nhiên giá vé này không hạn chế số lần đi trong ngày. Với mức giá vé này phù hợp “túi tiền” của các bạn thực tập đi thăm thú vào các dịp nghỉ lễ.

     Có 2 loại xe buýt đường dài bao gồm đi ban ngày và đi ban đêm. Bạn có thể tìm vé của những tuyến xe buýt đường dài trên trang chủ của JR Bus, Rakuten Travel hoặc Willer Express.

     Một điểm lưu ý khi đặt vé xe buýt, bạn cần phải đăng ký tài khoản và thanh toán qua các cửa hàng tiện lợi hoặc thẻ tín dụng. Giá vé xe buýt đường dài tuyến Tokyo – Osaka thường nằm trong khoảng 5.000 JPY (khoảng 1 triệu đồng) và thấp nhất có thể xuống tới 2.000 JPY.

     Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm rất nhiều các vé ưu đãi không giới hạn lượt đi lại ở các vùng khác nhau ở Nhật Bản trên trang chủ của hãng JR.

     Ưu điểm: chi phí rẻ, hoạt động cả vào ban đêm.

     Nhược điểm: cũng có trường hợp xe đến muộn do mưa bão, tuyết rơi hoặc kẹt xe.

Hình ảnh xe buýt tại Nhật Bản

3. Tàu điện ngầm – Phương tiện đi lại ở Nhật Bản phổ biến

     Vé tàu điện ngầm cao hơn vé xe buýt khoảng vài chục yên và thời gian cũng nhanh hơn. Nếu di chuyển đến các thành phố giáp nhau, giá vé của phương tiện này dao động khoảng 400 – 1000 JPY (80 – 200 nghìn VND). Nhiều thành phố có vé tàu điện ngầm đi thoải mái trong ngày như Osaka hay Kyoto với giá khoảng 600 JPY (120 nghìn VND).

Tàu điện ngầm Nhật Bản

Hình ảnh tàu điện ngầm tại Nhật Bản

     Ưu điểm: Với mạng lưới đường ray phủ khắp cả nước, dễ dàng di chuyển đến nơi muốn đến, cực kỳ chính xác về thời gian.

     Nhược điểm: Điểm hạn chế là rất đông và hay chen chúc, không thể chạy vì mưa bão, tuyết đóng.

4. Taxi – Phương tiện đi lại tại Nhật khẩn cấp

     Taxi là phương tiện di chuyển đắt nhất tại Nhật. Là lựa chọn tiện lợi nhưng lại là phương tiện công cộng đắt đỏ nhất. Taxi ở Nhật có chi phí cao gần nhất thế giới, đôi khi, nhiều tài xế còn khuyên các du khách nên đi tàu vì nếu không họ sẽ rất sốc khi trả tiền theo đồng hồ kilomet. Vào buổi tối, phí taxi có thể tăng lên 20%.

     Chi phí đi lại của taxi: Tiền mở cửa nằm trong khoảng 600 – 700 JPY (120 – 140 nghìn VND) cho 2km đầu tiên và 300 – 400 JPY (60-80 nghìn) cho mỗi cây số tiếp theo. Vì chi phí đi lại cao nên thường trường hợp khẩn cấp bạn mới nên sử dụng taxi. Taxi tại Nhật có thể bắt trên khắp các tuyến đường và bãi đỗ của các nhà ga.

Taxi của Nhật bản

Taxi là phương tiện giao thông Nhật Bản có giá khá cao

5. Xe đạp – Phương tiện giao thông phù hợp thực tập sinh

  • Mua xe đạp cũ

     Thông thường các bạn sẽ được nghiệp đoàn hỗ trợ vấn đề mua xe đạp để phục vụ di chuyển đến công ty mỗi ngày. Tuy nhiên để chủ động hơn trong vấn đề này, bạn có thể hỏi người quen, bạn bè hoặc người ở địa phương quanh khu vực sinh sống về địa chỉ bán xe đạp cũ giá rẻ, gần nhất.

Xe đạp ở Nhật Bản

Thông thường TTS sẽ được nghiệp đoàn hỗ trợ vấn đề mua xe đạp để phục vụ di chuyển

     Ngoài ra, bạn có thể xin xe cũ của Senpai chuẩn bị kết thúc hợp đồng làm việc tại Nhật. Các Senpai có thể để lại xe đạp cho người, thân quen mới sang Nhật. Cách này giúp bạn tiết kiệm được chi phí tối ưu nhất. Tuy nhiên trường hợp này không phải ai cũng áp dụng được.

  • Mua xe đạp mới

     Bạn có thể tới các siêu thị tổng hợp, shopping mall (ví dụ ドン・キホーテ) để mua xe đạp mới. ドン・キホーテ thường có xe đạp giá phải chăng. Bạn cũng có thể tới オリンピック Olympic (nếu ở quanh Tokyo). Đây là cách phổ biến và cũng thuận tiện để đăng ký phòng chống trộm cắp xe đạp tại đất nước mặt trời mọc.

  • Tuyệt đối không lấy xe đạp để ở ngoài đường

     Ở các góc đường hay trước các ga ở trong thành phố Tokyo, bạn dễ bắt gặp có nhiều xe đạp còn có thể sử dụng được nhưng bị để một chỗ trong nhiều ngày liền. “Những chiếc xe bỏ đi” này đang là một vấn đề hết sức đau đầu với đối với cơ quan quản lý địa phương.

Xem thêm: 3 điều cần chuẩn bị khi đi Nhật làm việc

     Tuy gọi là xe bỏ đi nhưng bạn không được phép tự ý sử dụng nó. Ở Nhật, xe đạp đều có giấy đăng ký phòng chống trộm cắp. Nếu bạn dùng xe này tương tự với việc dùng xe không có giấy tờ. Trường hợp bạn bị cảnh sát điều tra ra là đang sử dụng những xe này, bạn sẽ quy tội ăn cắp xe đạp và bị phạt hành chính, thậm chí sẽ bị đuổi về nước.

     Đối với thực tập sinh tại Nhật, xe đạp được xem là phương tiện giao thông phù hợp nhất. Bởi phần lớn nghiệp đoàn sắp xếp chỗ ở cách công ty phạm vi 1- 5km. Xe đạp giúp tiết kiệm chi phí và di chuyển nhanh chóng.

     Hy vọng bài viết về phương tiện đi lại ở Nhật Bản giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị thật tốt cho hành trang đi Nhật làm việc. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác về chương trình có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong mục tin tức trên website hoặc liên hệ đến Hotline 0822 262 662 để gặp trực tiếp nhân viên tư vấn của ĐÔNG DU C&C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *