Đơn hàng điện tử đi Nhật làm những việc gì?

     Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng điện tử là một trong những đơn hàng nhận được sự quan tâm của nhiều lao động đang chuẩn bị đi XKLĐ Nhật. Vì thế, trong quá trình tư vấn chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi như: đơn hàng điện tử đi Nhật làm những công việc gì? Mức lương đơn hàng điện tử như thế nào? Làm đơn hàng điện tử vất vả không? Làm điện tử có độc hại không? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

1. Đơn hàng điện tử đi Nhật làm những công việc gì?

     Cũng giống như các đơn hàng đi Nhật khác như: chế biến thực phẩm, đóng gói công nghiệp, nông nghiệp,… thì đơn hàng điện tử cũng là đơn hàng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người lao động đặc biệt là các lao động nữ. Bởi công việc được làm hoàn toàn trong nhà máy, không phải chịu những ảnh hưởng bởi thời tiết, mà đặc biệt đơn hàng có công việc nhẹ nhàng và mức lương lại rất hấp dẫn.

     Một số công việc của đơn hàng điện tử mà người lao động nên tham gia:

  • Lắp ráp các thiết bị điện tử.
  • Gia công cơ thiết bị.
  • Mạ điện.
  • Đánh bóng thiết bị.
  • Bảo dưỡng thiết bị máy móc.
  • Kiểm tra sản phẩm.

Đơn hàng điện tử

2. Những lý do nên tham gia đơn hàng điện tử

     – Yêu cầu chuyên môn công việc không quá cao: Ngành điện tử tại Nhật Bản tuyển dụng lao động xuất khẩu với tổng 3 ngành nghề chính bao gồm: lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử, lắp ráp thiết bị và máy điện, sản phẩm bảng in.

     Có thể thấy công việc chủ yếu là lắp ráp những linh kiện điện tử, công việc lặp đi lặp lại nên đây là công việc phổ thông, không cần nhiều chất xám nên điều này là thuận lợi cho đa số những người lao động nông thôn Việt Nam. Hơn nữa, điều kiện đảm bảo an toàn lao động là gần như tuyệt đối.

     – Công việc nhẹ nhàng, được làm việc trong nhà xưởng: Không giống như một số ngành xây dựng hay cơ khí đòi hỏi thể lực cao thì ngược lại các đơn hàng điện tử không yêu cầu sức lực quá nhiều mà thay vào đó, sự tỉ mỉ, cẩn thận và tập trung vào công việc là yếu tố quyết quyệt đến năng suất lao động.

     Sau khi kết thúc hợp đồng thì các bạn vẫn có thể dễ dàng xin vào những công ty lớn của thế giới đang đặt chi nhánh tại Việt Nam như công ty Samsung hay Nokia….

     – Mức lương của đơn hàng điện tử khá cao: Xuất khẩu lao động ngành điện tử là một trong những ngành được trả lương khá cao so với những ngành khác mà phía công ty, xí nghiệp Nhật Bản đang tuyển dụng.

     Hiện tại mức lương trung bình của công nhân giao động từ 130.000 – 150.000 yên/tháng, theo tỷ giá hiện tại tháng 8 năm 2017 thì mức lương tính ra tiền Việt giao động từ 28 triệu đến 35 triệu. Đó là mức lương cơ bản chưa tính làm thêm và tăng ca vì thực tế, lương của các thực tập sinh sẽ được thêm từ 5-7 man/ tháng.

     – Điều kiện sinh hoạt và chế độ đãi ngộ tốt: Không chỉ những đơn hàng điện từ mà tất cả các đơn hàng khác, thực tập sinh Việt Nam sẽ được các công ty, xí nghiệp Nhật Bản hỗ trợ nhà ở, tiền điện nước, phương tiện đi lại trong thời gian làm việc. Được đóng bảo hiểm theo quy định hiện hành của chính phủ Nhật Bản.

     – Các đơn hàn thường tập trung vào những tỉnh miền Trung nơi có thời tiết không quá nóng vào mùa hè, không quá lạnh vào mùa đông. Vì vậy rất thuận lợi cho các thực tập sinh thích nghi với môi trường mới.

3. Thuận lợi và khó khăn khi tham gia đơn hàng điện tử Nhật Bản

     Mỗi ngành nghề tại Nhật Bản đều mang lại cho người lao động thuận lợi và khó khăn khác nhau. Vậy khi tham gia đơn hàng điện tử mang lại cho bạn những thuận lợi và khó khăn nào?

Các đơn hàng điện tử có ưu thế hơn những đơn hàng khác

3.1. Những thuận lợi khi tham gia đơn hàng điện tử

     – Khi tham gia xuất khẩu lao động làm điện tử, công việc của người lao động khá đơn giản. Xí nghiệp Nhật Bản tuyển dụng không yêu cầu chuyên môn cao và số lượng tuyển dụng nhiều nên khả năng trúng tuyển của người lao động cao nên thi tuyển dễ dàng.

     – Công việc không mang lại nhiều rủi ro cho người lao động như trong các ngành khác. Hơn nữa, việc làm cũng cũng không cần sử dụng nhiều đến cơ bắp hay sức khỏe nhiều.

     – Thực tập sinh được làm việc trong các nhà xưởng. Vì vậy, môi trường làm việc không quá khắc nghiệt so với công việc ngoài trời.

     – Thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng tại Nhật Bản thì có thể dễ dàng xin vào các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam như; SamSung, LG…

3.2. Những khó khăn khi tham gia đơn hàng điện tử

     – Công việc của người lao động khá đơn giản. Thường là kiểm tra các sản phẩm, cắt gọt bavia hay lắp ráp… Vì vậy, khả năng học hỏi và tiếp cận được những cái mới và tiên tiến là khá ít.

     – Thực tập sinh được làm việc trong các dây truyền sản xuất, thời gian nghỉ ngơi ít. Thường thì sau 2h làm việc, người lao động sẽ được nghỉ từ 5 – 10 phút, nghỉ 1h để ăn trưa sau 4h giờ làm việc.

     – Khi tham gia đơn hàng điện tử này, người lao động sẽ tăng ca và làm thêm nhiều nên thời gian nghỉ ngơi sẽ ít hơn các ngành khác. Tuy nhiên, điều này giúp cho thực tập sinh kiếm được nguồn thu nhập cực cao từ tăng ca.

4. Điều kiện để tham gia đơn hàng điện tử

Yêu cầu của các đơn hàng điện tử cao so với những đơn hàng khác

     Do đặc thù của công việc nên tiêu chí tuyển dụng của các công ty, xí nghiệp Nhật yêu cầu các đơn hàng điện tử có phần cao hơn những đơn hàng khác. Cụ thể như sau:

        – Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm…

– Độ tuổi tham gia được đơn hàng đối với nữ  từ 18 – 30 tuổi. Còn đối với nam thì độ tuổi từ 19 đến 30 tuổi.

– Trình độ: tốt nghiệp phải từ cấp 3 trở lên. Đôi khi, có đơn giản yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.

– Yêu cầu khác: Thị lực tốt, thuận tay phải, thái độ làm việc tỉ mỉ, cẩn thận và khéo tay.

– Giới tính: không yêu cầu. Tuy nhiên những đơn hàng điện tử thường ưu tiên nhận các bạn nữ hơn.

– Tiếng Nhật: N5

– Thi tuyển: Phỏng vấn, test IQ, thi tay nghề.

5. Một số câu hỏi về đơn hàng điện tử đi Nhật

Làm việc đơn hàng điện tử có độc hại không?

Đây là câu hỏi khá nhiều ứng viên khi chuẩn bị tham gia đơn hàng điện tử. Và sau đây là câu trả lời:

     Theo các chuyên gia về sức khỏe ở Nhật đã đánh giá thì khi người lao động làm việc trong nhà xưởng với các đơn hàng điện tử thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người lao động. Nên các bạn yên tâm không phải lo về vấn đề này.

     Ngoài ra, người lao động khi làm việc các đơn hàng điện tử đều được trang bị đồ bảo hộ để được luôn an toàn trong quá trình làm việc.

Mức lương của đơn hàng điện tử là bao nhiêu? Có nhiều việc làm thêm không?

     Hiện nay lương cơ bản các đơn hàng điện tử đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động từ 30 – 35 triệu VNĐ (chưa tính tiền tăng ca làm thêm). Tùy vào từng công việc và ở tỉnh nào của Nhật Bản mà có mức lương khác nhau.

     Việc làm thêm của đơn hàng điện tử bạn có thể đăng ký tăng ca 2-4 giờ/ngày hoặc vào 2 ngày nghỉ. Công việc làm thêm hàng tháng tối thiểu 40 giờ (tương đương với hơn 10 triệu VNĐ).

Thi tuyển đơn hàng điện tử như thế nào?

     Khi các bạn tham gia đơn hàng điện tử thì bắt buộc phải trải qua vòng thi tuyển như:

        – Kiểm tra IQ.

– Thi thể lực.

– Thi tay nghề.

– Phỏng vấn trực tiếp.

Xem thêm: Đơn hàng xây dựng đi Nhật làm những việc gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *