Khi làm rơi giấy tờ ở Nhật Bản thì nên làm gì?

Khi làm rơi giấy tờ ở Nhật Bản thì nên làm gì?

 Khi đi xuất khẩu lao động hay du học mà bị mất giấy tờ thì tùy từng loại giấy tờ bị mất khác nhau mà báo cơ quan khác nhau:

1. Trường hợp khi giấy tờ bị mất là hộ chiếu Khi mất hộ chiếu thì bạn cần nhanh chóng đến đồn cảnh sát gần nhất để làm giấy xác nhận thông báo mất đồ, tiếp theo là đến đại xứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để làm các thủ tục cấp phát lại hộ chiếu.

Báo cảnh sát, ga tàu nơi nghi ngờ bị mất. Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát.

Trong vòng 1 tuần mà không tìm lại được thì đến Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sự Quán (LSQ) VN làm lại. Phí 150 USD nhưng chắc sẽ được “làm tròn” lên 2 vạn Yên.

Đến Cục Nhập Cảnh của Nhật đóng lại con dấu visa vào đó, miễn phí.
2. Trường hợp khi giấy tờ bị mất là thẻ người nước ngoài Trên thẻ người nước ngoài có các thông tin cá nhân của bạn nên nếu rơi vào tay kẻ xấu chúng có thể sử dụng vào những mục đích xấu. Báo cảnh sát, ga tàu nơi nghi ngờ bị mất. Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát. Trong vòng 2 tuần mà không tìm lại được thì đến Cục Nhập Cảnh Nhật xin cấp lại thẻ mới. Miễn phí. Với các trường hợp thẻ bị hỏng thì bạn cũng phải làm lại do đó bạn nên để thẻ ở những nơi an toàn, tránh va đập mạnh dễ dẫn tới việc gãy thẻ và phải đi làm lại.
3. Trường hợp khi giấy tờ bị mất là mất thẻ ngân hàng Khi mất thẻ ngân hàng thì bạn cần liên lạc ngay lập tức với ngân hàng và yêu cầu dừng tất cả giao dịch từ tài khoản đó. Sau đó đến đồn cảnh sát gần nhất để thông báo về việc mất đồ.
4. Trường hợp khi để quên đồ hay làm rơi đồ đạc Trường hợp bạn quyên đồ trên các phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus thì hãy nhanh chóng liên lạc với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện giao thông công cộng đồng thời thông báo với cảnh sát về việc mất đồ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *