Visa Kỹ Thuật Viên / Kỹ Sư

1. Visa Kỹ sư là gì?

Visa kỹ sư  là 1 trong số các loại visa lao động tại Nhật Bản. Tên đầy đủ của Visa này là “kỹ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務” . Trong đó, 技術 là dành cho khối kỹ thuật hay còn gọi là Kỹ sư, Kỹ thuật viên. Ở Việt Nam thường gọi loại hình visa này là visa Kỹ sư.
Visa Kỹ sư là chương trình dành riêng cho những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên làm việc tại Nhật Bản theo chương trình tuyển dụng nguồn nhân lực bậc cao. Tùy vào bằng cấp, ngành nghề đào tạo cụ thể mà lao động được tuyển chọn vào các công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã ký kết. Các ngành nghề phía Nhật tuyển nhiều kỹ thuật viên là: Cơ khí, điện, điện tử, ô tô, tự động hóa, xây dựng, thực phẩm v..v

2.  Điều kiện tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản:

 • Đạt điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B,…
 • Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy. Riêng với mẫu phôi bằng mới được cấp có dạng Lever 5 Of VQF thì sẽ tùy vào trường cấp bằng là trường Cao đẳng hay Cao đẳng nghề theo quy định của Bộ GDĐT.
 • Trường hợp đã từng làm việc tại Nhật Bản với visa thực tập sinh thì yêu cầu phải đã hoàn thành chương trình thực tập sinh và có đầy đủ giấy tờ yêu cầu.
 • Yêu cầu về tiếng: Tùy vào yêu cầu của từng đơn hàng, nhưng thường có đến 70% đơn hàng đều có mong muốn tuyển ứng viên đã biết tiếng Nhật.
 • Không có tiền án, tiền sự

3. Mức lương, thu nhập khi đi Kỹ sư Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức thu nhập của kỹ sư so với thực tập sinh Nhật Bản cao hơn nhiều, trung bình 1 tháng của kỹ sư Nhật Bản rơi vào khoảng 180.000 – 250.000 Yên/tháng, chưa kể các khoản làm thêm, tăng ca.

Cũng giống như Việt Nam, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ, khả năng tiếng Nhật mà mức lương của các kỹ sư có thể thay đổi như:

 • Đối với các đơn hàng chỉ yêu cầu có bằng cao đẳng trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu có tiếng Nhật trước thi tuyển thì mức lương khởi điểm ký hợp đồng năm đầu khoảng 180.000 yên/tháng. ( tùy vào tỷ giá đồng yên mà tương đương khoảng 36 triệu)
 • Đối cới các đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật N4 trở lên và không yêu cầu kinh nghiệm thì mức lương cơ bản ký hợp đồng 01 năm đầu thường khoảng: 180.000 yên – 200.000 yên/tháng. (tương đương 36 – 40 triệu/tháng).
 • Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh của các bạn thực tập sinh sẽ rơi vào khoảng 17-23 man (tương đương 34 – 46 triệu VNĐ).
 • Các đơn hàng yêu cầu bằng cấp cao (đại học trở lên), đã có kinh nghiệp làm việc, lương cơ bản ký hợp đồng năm đầu thường 200.000 – 220.000 yên/tháng (nếu biết tiếng Nhật N4 trở lên thì cao hơn).Các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm 05 năm, có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên mức kí lương sẽ cao nhất, thông thường khoảng 220.000 – 250.000 yên/tháng. ( tương đương khoảng 44 – 50 triệu / tháng).

4. Lợi ích tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

 • Phí thấp: Phí đi diện kỹ sư khá thấp, đặc biệt là các bạn biết tiếng thì không phải mất nhiều chi phí đào tạo tiếng.
 • Lương cao: Lương kỹ sư cao hơn thực tập sinh nhiều và có thể ngang bằng với người Nhật đang làm việc tại công ty. Trung bình tháng lương cơ bản của các bạn kỹ sư có tiếng N4 là 20 man/tháng lương cơ bản, chưa tính làm thêm.
 • Tăng kinh nghiệm tay nghề và cơ hội việc làm sau khi về nước: Tiếp xúc với khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại của Nhật Bản, sau khi về nước các bạn có thể tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn.
 • Có thể gia hạn visa hoặc làm visa vĩnh trú: Trong khi thực tập sinh thông thường chỉ có thể làm việc với thời hạn 03 năm hoặc 05 năm phải về nước thì đi theo diện kỹ sư, bạn có thể gia hạn visa đến 10 năm, có cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Được bảo lãnh người thân sang Nhật Bản theo diện thăm thân hoặc đoàn tụ.
 •  Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương khi đi Nhật theo diện kỹ sư cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ.Đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư gồm những khoản nào?

5. Chi phí đi làm việc tại Nhật Bản theo diện Kỹ sư :

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư sẽ gồm các khoản:

Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
Chi phí khám sức khỏe
Chi phí đào tạo chuyên môn
Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

Tùy vào từng đơn hàng kỹ sư, trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí có sự khác nhau. Đặc biệt chi phí đi Nhật diện kỹ sư phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếng của bạn. Để được biết chính xác chi phí của từng đơn hàng liên hệ HOTLINE: 0822.26.26.62 để được hỗ trợ.

6.Hồ sơ đăng kí tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản:

Hồ sơ đi làm việc tại Nhật Bản với visa Kỹ sư không quá khó, hầu hết là giấy tờ photo công chứng bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị tại nhà như:

 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Bô Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng (3 bản), chứng minh thư, giấy khai sinh công chứng
 • Bằng điểm, bằng cấp chuyên ngành kỹ sư
 • Giấy xác nhận công việc với các bạn đang làm việc tại công ty nào đó tính đến thời điểm trúng tuyển.
 • Giấy xác nhận nhân sự (1 bản)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (1 bản. Lưu ý: Nếu đã kết hôn cần photo công chứng thêm 1 bản giấy đăng ký kết hôn)
 • Hộ chiếu ( tùy vào yêu cầu của đối tác mà có thể cần hộ chiếu ngay để kịp tiến độ trình cục, vì vậy ứng viên nên làm hộ chiếu luôn khi có ý định đi làm việc tại Nhật Bản,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *