Tìm hiểu về thực tập sinh Nhật Bản 2022

Thị trường Nhật Bản những năm qua thu hút một lượng lớn thực tập sinh Việt Nam. Về bản chất chương trình thực tập sinh chính là chương trình xuất khẩu lao động vì bản chất người tham gia thực tập sinh đều với mục đích tăng thu nhập tốt hơn so với làm việc trong nước. Tuy nhiên cũng nhiều lao động tham gia thực tập sinh với mục đích rèn thêm tiếng Nhật, học hỏi kinh nghiệm làm việc và văn hóa lao động từ Nhật Bản.

1. Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Để hiểu rõ hơn về Thực tập sinh là gì? Đầu tiên chúng ta sẽ hiểu về chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay còn được gọi với tên đầy đủ hơn là chương trình đào tạo thực tập sinh Nhật Bản. Đây là chương trình gần giống xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chương trình này tạo cơ hội cho người lao động được tiếp xúc với môi trường làm việc tại Nhật Bản, củng cố tay nghề, các kỹ năng của người lao động để tìm được việc làm sau khi về nước.

Chương trình này với mong muốn đào tạo ra nguồn lực tốt để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, các kỹ năng trong công việc hay kiến thức của các lĩnh vực sản xuất phát triển của Nhật Bản sang cho các nước phát triển.

Sau khi kết thúc thời gian học tập, rèn luyện và làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ năng, kinh nghiêm của mình để áp dụng vào công việc, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

Vậy thực tập sinh là gì? 

Thực tập sinh là tên gọi chung của lao động làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản. Thực tập sinh tại Nhật Bản không chỉ được làm việc mà còn được đào tạo về kiến thức chuyên môn và kĩ năng tiên tiến của Nhật.

Sau khi về nước thì ngoài số tiền tích lũy được sau 3 năm làm việc, thực tập sinh còn được trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp rất nhiều và cơ hội kiếm việc làm sau khi về nước tại các công ty Nhật Bản là rất cao.

2. Mục đích chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Mục đích chương trình Thực tập sinh là nhằm tạo ra nguồn lao động đã qua đào tạo bài bản cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hóa, quốc tế hóa trong hoạt động sản xuất của mình đồng thời hỗ trợ tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam.

Điểm ưu việt của chương trình thực tập sinh đó là sau thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty, xí nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản. Thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng làm việc …. để áp dụng vào công việc tại Việt Nam, giúp cho đất nước mình phát triển.

Thực tế cơ hội làm việc của các thực tập sinh sau khi về nước là rất cao vì thực tế có nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam tuyển dụng nhiều vị trí, hoặc nếu có bằng tiếng tốt bạn sẽ kiếm được rất nhiều công việc từ giảng dạy đến phiên dịch.

Những năm gần đây, do sự già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp làm thiếu hụt nghiêm trọng lượng lao động từ đó mở ra cơ hội cho hàng ngàn thực tập sinh nước ngoài vào Nhật Bản. Bình quân, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách thực tập sinh từ các quốc gia như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines…

Tìm hiểu thêm: Du học Nhật Bản

Đã có 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc với số lượng thường xuyên, Việt Nam chính thức tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác vào 25/09/1992. Trong đó Việt Nam hiện đang đóng góp số lượng thực sinh lớn thứ 2 (chỉ sau Trung Quốc) với số lượng khoảng 20.000 người/năm.

Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Gifu, Kanto, Ai-chi, Kansai, Hiroshima, Kyushu… Thực tập sinh Việt Nam được đánh giá rất cao về năng lực, tính chịu khó ham học hỏi và không ngại các công việc vất vả vì thế số lượng thực tập sinh Nhật Bản tăng mạnh qua từng năm.

3. Có nên đi thực tập sinh Nhật Bản 2022 không?

Hiện nay, nhiều bạn có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản nhưng đang phân vân không biết có nên đi thực tập sinh Nhật Bản hay không. Như chúng ta đã biết, nền kinh tế hay công nghệ của nước ta đi sau Nhật Bản rất nhiều. Nhiều bạn đi học cao đẳng hay đại học phần nhiều là lý thuyết, không được tiếp xúc nhiều với những kiến thức mới, công nghệ mới.

Đặc biệt, đối với những bạn học ngành kỹ thuật thì Nhật Bản là có thể được coi là một môi trường lý tưởng cho các bạn làm việc và trau dồi kinh nghiệm của mình tại đây.

Đặc biệt, sau khi làm việc tại Nhật Bản xong cơ hội kiếm được làm tốt trong nước là rất lớn. Hầu hết các thực tập sinh sau khi trở về nước đều làm ở trong những công ty Nhật hoặc các công ty có vốn đầu tư tiêng Nhật. Hay nhiều người qua quá trình làm việc tại Nhật, trở về quê hương họ có thể dạy tiếng Nhật.

Mức thu nhập cao: Thị trường lao động Nhật Bản là một trong những thị trường hấp dẫn cho các bạn thực tập sinh, vừa có cơ hội đạo tạo tay nghề. Mặt khác, lao động lại vừa được trả lương cao.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật khi đi xuất khẩu lao động

4. Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản ra sao?

Nhiều bạn trước khi đi làm việc tại Nhật Bản sẽ nghĩ rằng mình không thể thích nghi được với cuộc sống bên Nhật. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản khi làm việc tại Nhật Bản.

Vì vậy, bạn cũng cần chú ý nâng cao khả năng giao tiếp khi chưa làm việc Nhật Bản, cũng như trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn cần phải cố gắng giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp tại Nhật Bản.

Đối với thực tập sinh sống tại Nhật Bản, chi phí sinh hoạt có thể sẽ đắt đỏ hơn Việt Nam. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được xí nghiệp hỗ trợ chỗ ăn ở, sinh hoạt ở gần nơi làm việc. Có thể một số xí nghiệp còn hỗ trợ cho bạn 100% về thực phẩm và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho thực tập sinh.

Với nguyên tắc kỷ luật và nghiêm túc của người Nhật. Vì vậy, khi làm việc ở đây, các bạn thực tập sinh sẽ được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp của mình trong công việc như: Làm việc đúng giờ, chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy của xí nghiệp, chú trọng vào hiệu quả chất lượng trong công việc…

5. Quy trình đăng ký Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật 2022

Để đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, các bạn phải trải qua một quy trình tuyển chọn khá khắt khe. Cụ thể:
Bước 1: Liên hệ cán bộ tư vấn qua hoặc liên hệ trực tiếp công ty.
Bước 2: Được công ty dẫn đi khám sức khỏe tổng quát.
Bước 3: Nộp hồ sơ + đặt cọc đảm bảo thi tuyển.
Bước 4: Học nguồn trước thi tuyển.
Bước 5: Thi tuyển đơn hàng.
Bước 6: Học tiếng và đào tạo nâng cao tay nghề sau khi trúng tuyển.
Bước 7: Nộp đơn xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Bước 8: Hoàn tất thủ tục và xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.
Nếu có bất cứ thắc mắc gì về chương trình XKLĐ Nhật Bản, yêu cầu gọi lại để cán bộ dongducc.com liên hệ để hỗ trợ tốt nhất cho bạn.
Yêu cầu gọi lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *