Nên đi Du học hay Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình Thực tập sinh

     Nhật Bản là đất nước tiên tiến để học hỏi và làm việc. Tuy nhiên, quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản lại là một vấn đề mà bạn cần được tư vấn rõ ràng. Trong bài này, ĐÔNG DU C&C sẽ đưa ra những điểm giống và khác nhau của hai chương trình để các bạn có thêm thông tin để giải đáp cho câu hỏi “nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản”.

1. Du học sinh Nhật Bản là gì?

     Có rất nhiều những công ty tư vấn du học thường vẽ ra cho bạn một đường tương lai đầy màu hồng như “vừa học vừa làm” hay “học xong trường tiếng là đi xin việc lương cao ngang người Nhật”. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sai lầm.

Du học Nhật Bản

     Rất nhiều công ty du học Nhật Bản vẫn đang giới thiệu cho các ứng viên về chế độ vừa làm vừa học tại Nhật. Du học Nhật vừa học vừa làm thực chất vẫn là du học là chính, không phải hình thức xuất khẩu lao động. Hiện nay chương trình du học Nhật Bản lại không có hệ vừa học vừa làm.

     Chính phủ Nhật chỉ cho phép bạn làm thêm ngoài giờ theo số giờ quy định để chi trả chi phí sinh hoạt, không được vừa làm vừa học trong giờ đào tạo, lên lớp. Theo quy định mà chính phủ Nhật Bản đưa ra, Du học sinh chỉ được làm việc tối đa 28 tiếng/tuần (tức tối đa 4 tiếng/ngày). Trường hợp làm quá tiếng bị phát hiện nếu không thể giải trình được lý do hợp lý thì sẽ bị trục xuất về nước.

Hiện nay chương trình Du học Nhật Bản không có chế độ vừa học vừa làm

     Để được làm việc chính thức dưới sự bảo lãnh của công ty/xí nghiệp, Du học sinh tại Nhật Bản phải trải qua 1 đến 2 năm học đầu ở trường dạy tiếng Nhật, sau đó sẽ chuyển trường lên Senmon hoặc Đại học để học thêm 2 đến 4 năm mới được ra trường để đi làm.

2. Xuất khẩu lao động theo chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

     Trên thực tế, Thực tập sinh là danh nghĩa của lao động phổ thông trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

     Đối với Thực tập sinh, đi xuất khẩu lao động ở các quốc gia tiên tiến là cách để nâng cao tay nghề và mục tiêu cao hơn là tích lũy tài chính nhanh hơn so với làm việc trong nước. Những yêu cầu để sang Nhật làm việc không quá cao. Về tiếng nhật, bạn chỉ cần trình độ từ N4 trở lên, có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật trong khi làm việc.

XKLĐ Nhật Bản

Thực tập sinh là một chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật

     Trong số những lao động sang Nhật làm việc thì hơn 65% trong số đó là những lao động phổ thông làm việc ngành xây dựng, chế biến thực phẩmnông nghiệp. Và chỉ có 35% trong số đó làm những công việc có kỹ năng tay nghề như dệt may hay hàn xì,

     Theo yêu cầu và quy định mà chính phủ Nhật quy định thì đất nước này không tiếp nhận các lao động tự do nhập cảnh từ nước ngoài. Vì vậy, người lao động Việt Nam nếu muốn sang Nhật làm việc thì chỉ có đi theo chương trình thực tập sinh và bắt buộc phải tham gia thi tuyển các đơn hàng đi XKLĐ Nhật.

3. Visa Thực tập sinh và Du học sinh có gì khác biệt?

     Cần lưu ý là ở chính phủ Nhật rất chặt chẽ về việc nhập cảnh. Visa Thực tập sinh là hình thức lưu trú tại Nhật dành cho người lao động chưa có kỹ năng và tay nghề, tiếp theo là visa Du học sinh. Do đó, nếu bạn đã đến Nhật với tư cách Du học sinh thì không thể quay lại với tư cách Thực tập sinh nữa.

Visa Thực tập sinh và Du học sinh có gì khác biệt?

     Về cơ bản, điều này không quá quan trọng nếu việc học của bạn suôn sẻ và kết thúc đúng hạn. Nhưng trong trường hợp bạn không thể kết thúc chương trình học do không đủ tài chính, không đủ năng lực hoặc không phù hợp… thì không thể xin quay lại Nhật để làm Thực tập sinh. Vì vậy, nhiều người chọn hình thức Thực tập sinh như một bước đệm để chuẩn bị tài chính, ngôn ngữ và làm quen với đất nước mà mình muốn du học sau này.

4. Chi phí đi du học Nhật và xuất khẩu lao động là bao nhiêu

4.1. Chi phí đăng ký du học Nhật

     Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học nhật bản là khoảng 200 triệu đồng đến 240 triệu đồng. Chi phí trên đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập học; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

     Ngoài ra mỗi năm bạn cũng phải đóng thêm một vài khoản tiền. Số tiền phải đóng còn tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc trước. Học phí tại các trường Nhật ngữ hiện nay thường dao động từ 700 đến 750 nghìn yên mỗi năm tương đương trong khoảng 140 – 150 triệu đồng.

Chi phí tham gia chương trình thực tập sinh và du học sinh là bao nhiêu

4.2. Chi phí xuất khẩu lao động (Thực tập sinh)

     Tùy vào chương trình mà bạn đăng ký tham gia (chương trình Thực tập sinh Nhật Bản 1 hay 3 năm) mà mức chi phí cần chi trả cũng sẽ khác nhau. Thông thường, tại ĐÔNG DU C&C, tổng số tiền bỏ ra cho toàn bộ quá trình lập hồ sơ và sang Nhật làm việc dao động từ 100 đến 130 triệu đồng/người. Bạn sẽ cần phải bỏ ra các khoản chi phí bao gồm:

  • Chi phí khám sức khỏe
  • Chi phí đào tạo
  • Chi phí tạo nguồn
  • Chi phí học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển
  • Chi phí khác
  • Chi phí dịch vụ

Mức chi phí này thấp hơn nhiều so với chi phí của chương trình du học Nhật Bản.

5. Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình Thực tập sinh?

     Dù là con đường du học hay lao động thì đích đến cuối cùng của các bạn đều là mong muốn cho cuộc sống tốt hơn về sau này. Vì vậy, việc đưa ra quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động theo chương trình Thực tập sinh là tùy vào tình hình tài chính và mục đích của bản thân bạn. Sau đây là bảng so sánh về các điều kiện, để các bạn có thể hiểu hơn từng chương trình.

Du học sinh Thực tập sinh
Những bạn vừa học xong chương trình cấp 3 hoặc đại học, có trình độ tiếng Nhật từ N5 Những bạn đã hoàn thành trình độ từ THPT trở lên, có trình độ tiếng Nhật từ N4
Muốn nâng cao kiến thức, tập trung cho việc học Muốn được lao động, làm việc kiếm thêm thu nhập, không tập trung vào việc học tập
Điều kiện kinh tế khá giả, đáp ứng được chi phí dịch vụ phải bỏ ra hơn 200 triệu đồng Điều kiện kinh tế đáp ứng đủ cho phần chi phí dịch vụ từ 100 – 130 triệu đồng
Gia đình có thể chu cấp và gửi tiền trong các năm đầu tiên du học Gia đình không cần chu cấp thời gian đầu khi qua Nhật

5.1. Ưu điểm và nhược điểm của từng lựa chọn

Cho dù là Du học hay xklđ thì mỗi con đường đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

     Để giúp ích cho bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, bảng phân tích dưới đây sẽ hỗ trợ bạn về điều đó:

5.2. Mức lương của Thực tập sinh Nhật Bản là bao nhiêu?

     Hiện tại, mức lương cơ bản của Thực tập sinh trong khoảng từ 140 đến 170 nghìn yên/tháng tương đương với tiền Việt là từ 26 đến 32 triệu đồng/tháng. Mức lương này chưa bao gồm phần thu nhập kiếm thêm từ việc tăng ca.

     Bên cạnh mức lương, Thực tập sinh Nhật Bản cũng sẽ được hưởng những chế độ và quyền lợi lao động như người lao động Nhật Bản, cụ thể như:

  • Được tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
  • Được nghiệp đoàn Nhật Bản hỗ trợ và giúp đỡ khi gặp khó khăn.
  • Được nghỉ cuối tuần, ngày lễ – lịch đỏ theo quy định của công ty và chính phủ Nhật.
  • Được hưởng lương cơ bản không được thấp hơn lương vùng, lương làm thêm phải cao hơn lương cơ bản tối thiểu 125%.

     Tóm lại, dù là du học hay Thực tập sinh Nhật Bản thì bạn đều phải tìm hiểu kỹ về mong muốn của bản thân, sau đó xét đến năng lực của mình và khả năng tài chính để đưa ra quyết định sẽ đi theo hình thức nào. Khi đã quyết định thì việc tiếp theo là nên chọn các công ty uy tín như ĐÔNG DU C&C để ước mơ của mình trở thành sự thật. Bạn có thể tham khảo Fanpage để biết thêm chi tiết: https://www.facebook.com/dongducc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *