Đơn hàng cơ khí đi Nhật làm những việc gì?

     Ngành cơ khí Nhật Bản đóng vai trò là một ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Áp dụng những tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất, ngành cơ khí Nhật Bản là yếu tố quan trọng bậc nhất đưa Nhật Bản phát triển đến ngày hôm nay.

     Tuy nhiên do tình hình thiếu hụt nhân lực một cách trầm trọng, Nhật Bản đã đưa ra chính sách tiếp nhận các lao động ngành cơ khí từ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

     Để người lao động tìm hiểu rõ hơn về ngành cơ khí Nhật Bản trước khi đăng ký các đơn hàng đi xuất khẩu lao động sang quốc gia này, bài viết sẽ cung cấp những thông tin chung về ngành cơ khí như: môi trường làm việc, mức lương, điều kiện tham gia, chi phí xuất cảnh và các công việc cụ thể.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí gồm những công việc gì?

     Cơ khí là ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển cho các ngành nghề khác. Đặc biệt với đất nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản thì cơ khí càng là ngành thiết yếu, đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong sự phát triển của nền kinh tế.

     Ngành cơ khí tại Nhật Bản được áp dụng những kiến thức, công cụ khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy các đơn hàng cơ khí làm việc tại Nhật Bản luôn thu hút sự quan tâm của người lao động ngoài nước, trong đó có Việt Nam.

     Xem thêm: 7 điều QUAN TRỌNG về Xuất khẩu lao động Nhật Bản

     Những công việc thường được đề cập trong các đơn hàng đi xuất khẩu lao động ngành cơ khí Nhật Bản khá đa dạng. Cụ thể có thể kể đến một số chuyên ngành mà các công ty, xí nghiệp Nhật Bản hay tuyển dụng nhân lực ngoài nước như:

  • Gia công kim loại (hàn bán tự động, phay, bào, tiện…)
  • Lắp ráp thiết bị điện tử – cơ khí
  • Đúc nhựa – dập khuôn
  • Vận hành máy gia công
  • Lắp ráp, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô
  • Chế tạo sắt thép, Ép kim loại…

     Thường thì những chuyên ngành như tiện, phay, bào sẽ có yêu cầu cao hơn về tay nghề, trong khi các chuyên ngành còn lại sẽ có những yêu cầu đặc thù riêng cho từng công việc.

     Người lao động cũng có thể xem xét thêm các yêu cầu khác của công việc như sức khỏe, kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề… để lựa chọn công việc thích hợp nhất cho chính mình.

2. Làm cơ khí tại Nhật Bản có vất vả không?

     Đi xuất khẩu lao động ngành cơ khí, người lao động sẽ được tiếp xúc với hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến, được áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong các công đoạn của quá trình làm việc. Việc này vừa giúp tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả làm việc, hạn chế tối đa các rủi ro, không phải lao động chân tay, dùng sức như ở Việt Nam.

     Các xí nghiệp, công ty trong ngành cơ khí Nhật Bản luôn đảm bảo rằng các lao động trong xưởng của họ mặc đầy đủ trang phục bảo hộ. Đây đều là những trang phục có khả năng cách nhiệt tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lao động trong quá trình làm việc, tránh gặp phải rủi ro.

     Các xưởng cơ khí cũng được lắp các thiết bị chuyên biệt dành cho ngành cơ khí như: thiết bị an ninh, thiết bị dùng để điều chỉnh nhiệt độ, thiết bị dùng để kiểm soát điều kiện môi trường. Bởi vậy, môi trường lao động ngành cơ khí Nhật Bản luôn được đảm bảo an ninh và an toàn.

3. Mức lương xuất khẩu lao động ngành cơ khí

     Mức lương của lao động làm việc trong ngành cơ khí tại Nhật thường cao hơn so với mặt bằng chung những ngành nghề khác. Bên cạnh đó, cơ hội tăng ca, kiếm thêm thu nhập cho người lao động cũng rất nhiều.

     Mức lương người lao động nhận được dao động trong khoảng từ 150.000 – 170.000 yên/tháng (tương đương 25- 32 triệu đồng chưa tính làm thêm).

     Nếu như người lao động chọn các đơn hàng kỹ sư cơ khí thì mức lương sẽ còn cao hơn rất nhiều.

4. Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng cơ khí

     Hầu hết các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí chỉ tuyển dụng nam giới và thường cần đáp ứng các điều kiện sau:

        – Độ tuổi: Từ 19-30 tuổi, thường yêu cầu trình độ tốt nghiệp cấp 3 trở lên

        – Sức khỏe, ngoại hình: Có sức khỏe tốt, ngoại hình là nam cao 1m60 trở lên, nặng 50kg trở lên.

     Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 chi phí, điều kiện và mức lương

        – Kinh nghiệm làm việc: Tùy thuộc từng đơn hàng, các đơn hàng hay yêu cầu kinh nghiệm bao gồm tiện, hàn…

        – Thi tuyển: Thông thường các đơn hàng cơ khí thường thi tuyển trực tiếp tay nghề. Các bài thi sẽ liên quan trực tiếp đến công việc tuyển dụng như hàn, tiện…

Người lao động phải đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe khi đi XKLĐ

5. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí về Việt Nam làm gì?

     Hầu hết các bạn trẻ tham gia đơn hàng cơ khí đều có nền tảng kiến thức về cơ khí và rất muốn trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Không những có mức thu nhập tốt, các bạn trẻ đi XKLĐ Nhật Bản ngành cơ khí còn được tích lũy rất nhiều kinh nghiệm.

     Sau khi về nước, các bạn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam. Hoặc có thể tự mở xưởng cơ khí với số vốn đã tích lũy trong tay khi đi XKLĐ Nhật Bản.

     Hy vọng những thông tin trên đây đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Còn bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn của Đông Du C&C qua hotline 0822 262 662 để được giải đáp.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *