[Hỏi – Đáp] Người bị cận có thể đi XKLĐ Nhật được không?

     Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử, bệnh cận ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Cận thị không những gây ra nhiều tác hại trong cuộc sống thường ngày mà nó còn ảnh hưởng nghiệm trọng tới các cơ hội việc làm của người lao động.

     Vậy liệu bị cận có thể đi Nhật xuất khẩu lao động được không? cùng Đông Du C&C tìm hiểu thôi nào!

Bị cận có thể đi XKLĐ nhật được không

1. Điều kiện sức khỏe đi Nhật

     Nhật Bản luôn nổi tiếng là quốc gia có yêu cầu khắt khe nhất khi tuyển dụng lao động. Và người lao động muốn làm việc tại Nhật thì cần phải đáp ứng khá nhiều điều kiện.

Điều kiện sức khỏe đi Nhật

     Và một trong số đó chính là điều kiện về sức khỏe, hiện tại muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cần phải có một sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trong nhóm 13 loại bệnh không dược làm việc tại Nhật Bản (xem chi tiết).

2. Những yêu cầu về kiểm tra thị lực xuất khẩu lao động Nhật Bản

     Thị lực là yếu tố rất quan trọng để người lao động có thể quan sát làm việc. Chính vì vậy khi tuyển dụng lao động đi xuất khẩu sang Nhật Bản làm việc, các công ty tuyển dụng đặc biệt chú ý tới vấn đề này. Không chỉ đảm bảo đến an toàn lao động mà thị lực còn ảnh hưởng đến cả hiệu quả năng suất lao động. Trong cùng đơn hàng phỏng vấn, những ứng viên bị cận thị hoặc liên quan đến tật khúc xạ về mắt cơ hội trúng tuyển thấp hơn so với những người còn lại.

     Dưới đây là các bệnh về mắt mà không được phép xuất khẩu lao động đi Nhật mà thực tập sinh cần lưu ý:

  • Mắc bệnh sụp mí bắt đầu từ cấp độ 3 trở lên
  • Mắc bệnh Viêm màng bồ đào
  • Mắc bệnh Thiên đầu thống
  • Mắc bệnh Viêm thần kinh thị giác
  • Mắc bệnh Thoái hóa vòng mạc
  • Mắc bệnh Đục nhân mắt
  • Hoặc một số bệnh về mắt khá như: viêm thần kinh thị giác, viêm bồ đào cấp,..

     Tùy vào từng đơn hàng mà các yêu cầu về thị lực sẽ khác nhau, nên các bệnh như cận thị và mù màu thì vẫn có thể tham gia được nếu như không có yêu cầu đặc biệt.

3. Tiêu chuẩn về thị lực của từng ngành nghề

     Mắt kém đôi khi sẽ là nhược điểm khiến cho người lao động bị mất tự tin khi thi tuyển. Song điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể thi đỗ.

     Hiện tại một số ngành nghề có mức yêu cầu thị lực như sau:

     Để tránh bị nhầm lẫn giữa thị lực và độ cận thị, chúng tôi đưa ra cách tính sơ qua như sau để người lao động nhận biết dễ dàng:

  • Cận 1 độ đeo kính tương đương mức thị lực từ 5/10 đến 6/10
  • Cận 2 độ đeo kính tương đương mức thị lực từ 2/10 đến 4/10

    Nếu muốn có kết quả chính xác nhất thì bạn nên tới các trung tâm về mắt để kiểm tra, sau đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

4. Làm thế nào để đi Nhật nếu mắt cận nặng hơn 2/10?

     Hiện nay, có không ít người mắt cận nhiều hơn 2/10 nhưng vẫn có mong muốn được sang Nhật làm việc. Giải pháp hữu hiệu nhất lúc này bạn có thể dùng là đi tia mắt (mổ mắt bằng tia laser). Nhưng bạn cần phải nhớ không phải đối tượng nào cũng có thể mổ được.

Làm thế nào khi mắt cận nặng hơn 2/10

Khám sức khỏe mắt là điều cần thiết

     Vì vậy nên bước khám sức khỏe toàn diện, đặc biệt là mắt rất quan trọng. Thường thì sau khi mổ mắt bạn sẽ đạt được mức độ 9/10 hoặc 10/10, và thế là bạn hoàn toàn thừa điều kiện đi sang Nhật làm việc rồi nhé!

    Quá trình mổ mắt diễn ra khá đơn giản, dễ dàng cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Toàn bộ ca mổ diễn ra không quá 1 phút, mà sau khi mổ xong thị lực của bạn ngay lập tức sẽ đạt tới cấp độ 9 – 10/10 nhờ đó mà bạn có thể thoải mái lựa chọn nhiều công việc yêu cầu cao về thị lực khác nhau khi sang Nhật làm việc.

5. Cơ hội đi XKLĐ Nhật Bản cho người cận thị có không?

     Thực tế những ứng viên mắc tật khúc xạ cận thị sẽ bất tiện hơn trong sinh hoạt cũng như lao động hàng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc không phải hoàn toàn họ mất đi cơ hội tham gia đăng ký đơn hàng XKLĐ Nhật Bản. Một số ngành nghề cho phép tiếp nhận hồ sơ cho dù ứng viên có bị cận hay không, nhưng cần đáp ứng được điều kiện bổ sung:

        – Thị lực tối thiểu 8/10 có thể tham gia đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử.

        – Thị lực 6/10 trở lên đủ điều kiện đăng ký đơn hàng như nông nghiệp, chế biến cơm hộp,…

     Để đảm bảo có cơ hội được thi tuyển đơn hàng với tỷ lệ trúng tuyển cao, nhiều bạn bị mắc cận thị đã chọn cách tới các bệnh viện chuyên khoa về mắt phẫu thuật mổ cận khi thị lực không đáp ứng được yêu cầu đề ra từ phía nhà tuyển dụng. Phương án mổ cận thị không chỉ thực hiện ước mơ sang Nhật làm việc của các bạn mà còn giúp hoạt động hàng ngày thuận dễ dàng lợi hơn. Hãy thận trọng khi tìm hiểu và lựa chọn bệnh viện mổ cận uy tín.

     Chúc các bạn luôn giữ gìn sức khỏe tốt để chuẩn bị hành trang cho kế hoạch đi xuất khẩu lao động sang Nhật của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *